• บุตรคลอดก่อนกำหนด ต้องอยู่ในห้องผู้ป่วยเด็กวิกฤต แต่มีการย้ายเตียงไปมา แปลว่าอะไร

  •  อ้อม' มม
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ พอดีคลอดลูกก่อนกำหนด 30+4 คลอดวันที่25 ก.พ. เกิดจากรกลอกตัวก่อน รกพันตัวเด็กค่ะ ตอนนี้น้องอยู่ในห้องNICU ตอนแรกน้องหายใจเองไม่ค่อยได้ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ แต่ตอนนี้หายใจเองได้ถอดเครื่องช่วยหายใจแล้วค่ะ ตอนแรกน้องอยู่เตียง3 หมอย้ายไปเตียง4เพราะติดเชื้อสิ่งแวดล้อมในห้องนั้น ตอนนี้ก็ยังมีติดเชื่ออยู่แต่ย้ายเตียงไปเตียง8อีก จึงอยากทราบว่าการเปลี่ยนเตียงเนื่องจากอะไรค่ะ น้องดีขึ้น หรือน้องคลอดออกมานานแล้ว
    อ้อม' มม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อ้อม' มม

    การที่ทารกคลอดออกมาก่อนกำหนดนั้น อาจจะมีภาวะแทรกซ้อนที่เกิดได้เช่น ปอดยังทำงานได้ไม่เต็มที่ ทำให้มีภาวะการหายใจล้มเหลว ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ การติดเชื้อ หรือการที่มีอุณหภูมิร่างกายต่ำ เป็นต้น

    จากที่กล่าวมานั้น หากยังอยู่ในวอร์ด NICU หรือเป็นหน่วยดูแลทารกแรกเกิดที่มีอาการหนักนั้น ก็น่าจะยังมีอาการที่ยังไม่ดีขึ้นที่ชัดเจนมากนัก การย้ายเตียงไปมาในวอร์ดเดียวกัน มีหลายสาเหตุ เช่นบางเตียงอาการหนักมากต้องได้รับการดูแลใกล้ชิดก็จะต้องอยู่ใกล้สายตาพยาบาลมากกว่า บางเตียงมีการติดเชื้อที่ควรแยกอยู่ห่างจากเตียงอื่น เป็นต้น แนะนำสอบถามเกี่ยวกับการรักษาจากแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งค่ะ