• ฉีดยาคุมอยู่ ตอนนี้ประจำเดือนมาน้อยแต่มานาน 3 อาทิตย์แล้ว เกิดจากอะไร

  •  Saowaluk Pimkhraung
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอคือเป็นประจำเดือนหลังคลอดคะประมาณเดือนที่2หลังคลอดประจำเดือนมาแต่มาน้อยมาก(พอติดกางเกงใน)แต่เป็นมาเข้าอาทิตที่3แล้วคะ(หนูคุมกำเนิดด้วยการฉีดคะ3เดือน)จะเป็นอะไรไหมคะ
    Saowaluk Pimkhraung  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSaowaluk Pimkhraung

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก 3 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    โดยยาฉีดทุก 3 เดือนเป็นประเภทฮอร์โมนเดี่ยว ที่อาจทำให้มีผลข้างเคียงเรื่องเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดมาในลักษณะกระปริดกระปรอย คล้ายประจำเดือนมาน้อย หรือทำให้ประจำเดือนไม่มาได้

    โดยเลือดออกผิดปกติจากยาไม่ควรออกติดต่อกันเกิน 7 วัน หากออกติดต่อกันนานเกินกว่านี้แล้ว อาจมีสาเหตุอื่นๆที่ต้องตรวจหาร่วมด้วยเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป