• มีตุ่มขึ้นอวัยวะเพศหญิง ปวดแสบ เกิดจากอะไร

  •  Queen
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีมีตุ่มขึ้นบริเวณอวัยวะเพศค่ะ ตอนแรกมีแค่1-2เม็ด แต่ตอนนี้เริ่มมีหลายเม็ด รู้สึกปวดแสบเวลาปัสสาวะ แล้วก็ปัสสาวะแสบขัดด้วยค่ะ มีตกขาวออกมาแต่ไม่มีกลิ่น เวลาจะนั่งหรือจะเดินก็จะเจ็บค่ะ เจ็บแบบหน่วงบวกกับใกล้มาปจด ด้วยค่ะ อยากทราบว่าอาการแบบนี้เปนไรค่ะ ปล.คุ่นอนมีแค่คนเดียวค่ะ ถามแฟนว่ามีตุ่มขึ้นก็ไม่มีค่ะ ตอนนี้เครียดเลยค่ะ เพราะเจ็บมาก
    Queen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดค่ะคุณ god33

    อาการมีตุ่มขึ้นอวัยวะเพศหญิง ปวดแสบด้วยนั้น อาจจะเป็นตุ่มจากเริม หูดหงอนไก่ แผลริมอ่อน แผลซิฟิลิซ(แต่มักไม่เจ็บ) แผลหนองใน ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ถ้าไม่เกี่ยวกับเพศสัมพันธ์ อาจเป็นตุ่มจากความอับชื้นทำให้้เกิดการติดเชื้อรา หรือการติดเชื้อแบคทีเรีย การเป็นฝีตรงอวัยวะเพศ

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น และสังเกตอาการ ถ้าตุ่มเริ่มลุกลาม เจ็บมาก มีเลือดหรือหนองไหล บ่งบอกถึงการติดเชื้อที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสม จึงควรไปพบแพทย์