• ฝังยาคุมกำเนิดอยู่ ขณะมีเพศสัมพันธ์ เลือดออก เกิดจากอะไร

  •  Sunanta Sampaotong
    สมาชิก
    ฝังยาคุมกำเนิดมาจะ 2 ปีแล้วค่ะ แต่ ปจด.ก็ไม่มาเกือบจะ 2 ปี จนถึงเดือนมีนาคม ปี 64 เหมือนมี ปจด.ตกค้างอ่ะค่ะ เลยมี ปจด.มาเป็นสีน้ำตาลดำ ไม่มีกลิ่น และพอมีเพศสัมพันธ์ ก็มีเลือดออกสีแดงดำค่ะ
    Sunanta Sampaotong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sunanta Sampaotong

    การใช้ยาคุมฝังคุมกำเนิดนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    โดยการใช้ยาคุมแบบฝังนั้น อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอหรือไม่มาได้ ดังนั้นจากที่กล่าวมาจึงมีโอกาสที่จะเป็นผลข้างเคียงจากยาฝังได้

    แนะนำสังเกตอาการค่ะ ถ้าเลือดออกมากขึ้นเรื่อยๆเป็นลิ่มเลือด หรือออกติดต่อกันเกิน 7 วันขึ้นไป อาจจะเป็นความผิดปกติจากสาเหตุอื่นๆได้ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่อไป