• คันและมีเลือกออกหลังมีเพศสัมพันธ์ได้ 1 วัน เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  มนุษย์ เงา
    สมาชิก
    เมื่อวานซีนมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกค่ะ รู้สึกมีอารมณ์แต่ไม่มีน้ำเลยค่ะ เมื่อวานเกิดอาการคันและมีเลือดออก อวัยวะเพศเกิดอาการบวมเล็กน้อย เลือดเป็นสีจากค่ะ ออกมาพร้อมกับเหมือนเนื้อเลือด แบบนี้เกิดจากสาเหตุอะไรคะ มีวิธีการรักษายังไงบ้าง
    มนุษย์ เงา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ มนุษย์ เงา

    อาการคันและมีเลือดออกที่อวัยวะเพศหลังการมีเพศสัมพันธ์นั้นอาจเกิดจากการเสียดสีขณะมีเพศสัมพันธ์ ยิ่งถ้าขณะมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้มีน้ำหล่อลื่นที่ออกมาอย่างเพียงพอก็มีโอกาสที่จะเกิดได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่นเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อของอวัยวะเพศ เป็นเนื้องอกที่ปากมดลูกที่เมื่อมีการเสียดสีขณะมีเพศสัมพันธ์อาจมีเลือดไหลตามออกมาได้

    เบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ยังไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง และสังเกตอาการค่ะ ถ้าเป็นแผลถลอกหรือเสียดสีเล็กน้อย อาการควรค่อยๆดีขึ้นได้เอง แต่หากยังเลือดออกมาก มีแผลชัดเจนที่อวัยวะเพศ มีหนองร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์