• ตั้งครรภ์ได้ 12 สัปดาห์ มีเลือดออกทางช่องคลอด ควรทำอย่างไร

  •  Chanidaporn Kitpraseatsak
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีว่าหนูมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์แต่ไม่มีอาการปวดท้อง พอหนูไปหาหมอก็ไปอุลตร้าซาวด์ตอน12Wพบว่าเด็กยังเล็กมองไม่ค่อยเห็น จากนั้นหมอก็ตรวจภายใน พอกลับมาบ้านเลือกหนูออกเยอะกว่าเดิมค่ะ จะเป็นอะไรมั้ยค่ะ หนูเครียดมากเลยค่ะ กลัวน้องจะไม่อยู่กับหนูต้องทำยังไงบ้างค่ะ
    Chanidaporn Kitpraseatsak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chanidaporn Kitpraseatsak

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดขณะที่กำลังมีการตั้งครรภ์อยู่นั้น เป็นสาเหตุที่ควรต้องไปพบแพทย์ค่ะ

    สาเหตุเช่น การมีภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์เช่น แท้งคุกคาม แท้งสมบูรณ์ แท้งไม่สมบูรณ์ ท้องนอกมดลูก ครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น

    ดังนั้นควรรีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายใน ตรวจอัลตราซาวน์ให้แน่ชัดว่าเกิดจากสาเหตุใด ถ้าแท้งเป็นจริงหรือไม่ ถ้าแท้งจริงแล้วแท้งสมบูรณ์ไปหรือยัง หรือต้องขูดมดลูกช่วยหยุดเลือด ควรไปตรวจเพราะถ้าเป็นแท้งไม่สมบูรณ์ยังมีโอกาสตกเลือดทำให้เสียเลือดมากถึงแก่ชีวิตได้