• มีอาการแสบช่องคลอดขณะทำการล้างทำความสะอาด ร่วมกับมีตกขาวสีน้ำตาลปนเลือด เกิดจากอะไร

  •  Daily Feel
    สมาชิก
    มีอาการแสบช่องคลอดขณะล้างทำความสะอาดหลังจากปัสสาวะ แสบไม่นานก็หาย และมีตกขาวสีน้ำตาล บางครั้งปนเลือด แต่ไม่มีกลิ่นเหม็น ก่อนหน้านี้ทานยาคุมฉุกเฉินไป เป็นเพราะผลข้างเคียงของยาหรือมีความเสี่ยงเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์คะ
    Daily Feel  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณDaily Feel

    อาการแสบช่องคลอดขณะทำการล้างทำความสะอาด ร่วมกับมีตกขาวสีน้ำตาลปนเลือดนั้น เรื่องตกขาวสีเลือดปน อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน หรือถ้าไม่ใช่ร่วมกับมีอาการแสบ อาจเกิดจากแผลตรงบริเวณช่องคลอดหรือตรงปากอวัยวะเพศที่สัมพันธ์กับการขัดถูแรงๆ การสวนล้าง หรือเป็นเลือดออกจากการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง

    ส่วนเรื่องโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์นั้น มักจะมีผื่นหรือแผลให้เห็นชัดเจน ไม่ค่อยมาด้วยอาการแสบในช่องคลอดอย่างเดียว หรือบางทีก็จะไม่มีอาการเลย คือเป็นผู้ที่มีเชื้อแต่ไม่แสดงอาการ มักจะตรวจเจอจากการตรวจภายในและตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกประจำปี

    ในเบื้องต้น งดการสวนล้างช่องคลอด ให้ใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอกเบาๆ งดการมีเพศสัมพันธ์ สังเกตอาการ ถ้ายังแสบมากขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดต่อเนื่อง มีผื่นหรือแผลใดๆขึ้นด้วย ควรไปพบแพทย์