• แสบกลางอก หลังขึ้นบันไดหรือยกของ เกิดจากอะไร

  • ผมมีอาการตอนขึ้นบันไดและก็มีการใช้แรงยกของ พอหลังจากพักแล้วมันก็มีอาการแสบกลางอกเป็นนาน และก็เป็นกรดไหลย้อนอยู่ด้วย มันมีความเกี่ยวข้องกันไหมครับ เคยไปตรวจวัดความดัน ทำEKG X-ray ทรวงอกหมดแล้วหมอบอกว่าปกติทั้งหมด
    คุณ'ชาย'ย'ย ตัว'น้อย'ย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ คุณ'ชาย'ย'ย ตัว'น้อย'ย

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กรดไหลย้อนเป็นภาวะทีี่เกิดจากกรดในกระเพาะไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหารเนื่องจากหูรูดบริเวณกระเพาะกับหลอดอาหารหลวม มักมีอาการไอ กลืนลำบาก แน่นอก แสบร้อนกลางอก อาจแสดงอาการคล้ายคนเป็นหอบหืดได้

    -กระเพาะอาหารอักเสบ อาจมีอาการจุกแน่นท้อง แสบท้อง คลื่นไส้

    -สาเหตุทางโรคหัวใจ แต่มักเป็นลักษณะเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ ไม่เป็นลักษณะแสบร้อน ทำ ekg x-ray ปอดมักเห็นความผิดปกติ

    ดังนั้นในกรณีนี้อาจจะเกิดจากกรดไหลย้อน หรือกระเพาะอาหารอักเสบค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารในปริมาณที่พอดี ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร รับประทานอาหารอ่อนๆรสไม่จัดมาก งดชา กาแฟ เป็นต้น ร่วมกับรับประทานยาลดกรดในกระเพาะอาหาร

    หากมีอาการแสบร้อนกลางอกเป็นประจำ จุกแน่นหน้าท้องร้าวมาที่อก อาเจียนบ่อย กินได้น้อย น้ำหนักลด ถ่ายดำ ถ่ายเป็นเลือด ควรรีบไปพบแพทย์