• ทำอาหารหกใส่โต๊ะ ใช้กระดาษทิชชูที่เปียกกับไม่เปียกต่างกันไหม และถ้าเอามือไปจับโต๊ะแล้วเข้าปาก จะมีผลอะไรไหม

  •  Tle Present
    สมาชิก
    ต่างจากเอาทิชชู่ชุบน้ำแล้วเช็ดหรือไม่ครับ ถ้าตกค้างแล้ว วันนึงครบถึงวันที่ของเหล่านี้เสียขึ้นมา จะส่งผลโดยตรงกับร่างกายเมื่อไปสัมผัสไหมครับ เช่น มือไปแตะโดน แล้วหยิบอาหารเข้าปาก หรือเผลอเอามือไปป้ายตา จะเป็นอะไรไหมครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tle Present,

                       การใช้กระดาษทิชชูเช็ดคราบอาหารที่หกติดตามโต๊ะ หากเป็นทิชชูเปียก ก็อาจเช็ดออกได้ง่ายกว่าทิชชูแห้ง แต่ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน หากได้เช็ดออกหมด ก็จะไม่ได้เป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคต่อไปค่ะ

                        แต่หากในกรณีที่เช็ดออกไม่หมด ก็อาจเป็นแหล่งเพาะเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราได้ ซึ่งหากนำมือไปสัมผัสโดน แล้วไปจับอาหารแล้วทานเข้าไป ก็อาจก่อให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษได้ค่ะ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า จะต้องเกิดอาการขึ้น โดยจะขึ้นอยู่กับชนิดและปริมาณเชื้อโรค และความแข็งแรงของร่างกายเราค่ะ โดยอาจไม่เกิดอาการอะไรก็ได้

                         ส่วนการนำมือไปป้ายตาก็เช่นกัน อาจทำให้เกิดเยื่อบุตาอักเสบจากการติดเชื้อได้ แต่ก็อาจไม่เกิดก็ได้ค่ะ