• ใช้ไม้จิ้มฟันเก่า ที่ไปปนกับสิ่งของอื่นหลายอย่างมานาน เสี่ยงเป็นโรคร้ายไหม

  •  Bgfjk643688
    สมาชิก
    ผมใช้พวกไม้จิ้มฟันเก่าที่ไปปนกับสิ่งของหลายอย่างมานานผมเสี่ยงเป็นโรคร้ายอะไรไหมครับ(ป.ลกังวลมากครับ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Bgfjk643688,

                          การใช้ไม้จิ้มฟันที่ไม่สะอาด คืออาจไปปนเปื้อนเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียมา แล้วเอามาจิ้มฟัน อาจทำให้เกิดอาหารเป็นพิษ หรือการติดเชื้อในช่องปากได้ ดังนั้น ก็ควรสังเกตอาการไปก่อน หากมีอาการผิดปกติ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย หรือ เกิดมีเหงือกบวม แดง เจ็บ มีแผลในช่องปาก เป็นต้น ซึ่งหากเป็นมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ แต่หากไม่ได้มีอาการอะไรผิดปกติ ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ ซึ่งแสดงว่าไม้จิ้มฟันอันนั้น อาจไม่มีเชื้อโรคปนเปื้อนอยู่ หรือมีแต่น้อย ซึ่งร่างกายสามารถกำจัดได้ค่ะ