• แม่เป็นเบาหวาน ตอนนี้อาเจียนตลอด กินข้าวและกินยาไม่ได้ ควรทำอย่างไร

  •  Praew Watinee
    สมาชิก
    แม่ป่วยเป็นเบาหวานค่ะ ทานยาและจะมีอาการอ้วกตลอด กินข้าวไม่ได้ ไม่อยากอาหาร ผอมลงตลอดๆ ควรทำยังไงดีคะ ทานยาไม่ได้เลย
    Praew Watinee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPraew Watinee

    เบาหวานเป็นโรคเรื้อรังชนิดหนึ่ง ที่เกิดจากการที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดสูงกว่าปกติ อาการเช่นกินจุ น้ำหนักลด ปัสสาวะบ่อย หรือถ้าควบคุมระดับน้ำตาลได้ไม่ดี อาจมีปลายประสาทอักเสบทำให้ชาตามมือตามเท้า มีแผลเป็นเรื้อรังไม่หาย ทำให้ตามัวจากเบาหวานขึ้นตา ไตวายจากเบาหวานได้

    จากกที่กล่าวมา อาการที่เกิดขึ้น อาจจะเกิดจากเบาหวานที่ควบคุมระดับน้ำตาลได้ไม่ดีได้เช่นกัน หากรักษากับแพทย์อยู่แล้ว ให้กลับไปพบแพทย์ที่รักษาประจำ เพื่อตรวจวัดน้ำตาลในเลือด และอาจต้องปรับยา หรือเพิ่มยาตามเหมาะสม

    ควรควบคุมในเรื่องการรับประทานอาหาร รับประทานอาหารจืดๆเท่านั้น ไม่ปรุงรสทั้งหวานและเค็ม รับประทานยาที่แพทย์จ่ายมาอย่างสม่ำเสมอ แต่หากกินได้น้อยมากจริงๆ ควรรีบกลับไปพบแพทย์ เพราะหากยังกินยาเบาหวานอย่างต่อเนื่องโดยกินอาหารไม่ได้มากนัก อาจมีภาวะน้ำตาลต่ำขึ้นมาได้