• บิดาเพิ่งกินยารักษาเบาหวานมาได้ 2 วัน นอนไม่หลับ จะหยุดยาได้ไหม

  •  Preamluetai
    สมาชิก
    คุณพ่อกินยาเบาหวานได้2วัน(เบาหวานคุณพ่อ7.1ค่ะ) สามารถเลิกกินยาได้ไหมคะ และมีความดันกับไขมันด้วยค่ะ คุณพ่อนอนไม่ค่อยหลับด้วยค่ะกังวลใจมากค่ะ
    Preamluetai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Preamluetai

    เบาหวานเป็นโรคที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดสูงกว่าปกติ ในคนสูงอายุมักเกิดจากการดื้อฮอร์โมนชื่ออินซูลินที่มีหน้าที่ในการนำน้ำตาลเข้าสู่ร่างกาย อาการถ้ามีเช่นกินจุ น้ำหนักลด ปัสสาวะบ่อย ถ้าควบคุมระดับน้ำตาลได้ไม่ดี อาจมีปลายประสาทอักเสบทำให้ชาตามมือตามเท้า มีแผลเป็นเรื้อรังไม่หาย ทำให้ตามัวจากเบาหวานขึ้นตา ไตวายจากเบาหวานได้ ดังนั้นเป็นโรคที่จำเป็นต้องได้รับการรักษาด้วยยาลดระดับน้ำตาลในเลือดในระยะยาวภายใต้การดูแลของแพทย์ร่วมกับการลดหรืองดอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล และออกกำลังกายสม่ำเสมอ

    ภาวะนอนไม่หลับนั้นไม่น่าจะเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยา อาจมีสาเหตุอื่นๆที่ไม่เกี่ยวกัน ไม่แนะนำให้หยุดกินยาเบาหวาน หรือยาลดความดัน ยาลดไขมันเด็ดขาด เพราะอย่างที่กล่าวไปว่าการรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้ใกล้เคียงปกติมากที่สุดมีความสำคัญเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่ตาหรือไตที่จะเกิดขึ้น โดยเบาหวานเป็นสาเหตุอันดับต้นๆที่ทำให้ไตวาย และต้องล้างไตไปตลอดชีวิตได้