• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ใส่ถุงยางอนามัย ก่อนที่จะกินยาคุมเม็ดที่ 22 เป็นอะไรไหม

  •  anonymous
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ใส่ถุงก่อนที่จะกินเม็ดที่22เป็นอะไรมั้ยคะจะท้องมั้ยคะหรือต้องเริ่มกินแผงใหม่ กินของซูซี่28 กินเม็ดที่22ไปตอนบ่าย3วันที่ 10 ตค 2020
    anonymous  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะ

    หากได้รับประทานยาคุมแบบแผงรายเดือน 28 เม็ดอย่างต่อเนื่องทุกวัน โดยเฉพาะ 21 เม็ดแรกที่เป็นเม็ดที่มีฮอร์โมนนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมาก เพราะจะไม่มีการตกไข่

    แนะนำการรับประทานยาคุมแบบแผงต่อไปตามปกติ จนหมดเม็ดที่ 28 แล้วรับประทานแผงใหม่ต่อทันที ประจำเดือนควรจะมาในช่วงเม็ดที่ 22-28 ซึ่งเป็นการบอกว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ หากไม่มา ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์จริง จึงค่อยเริ่มแผงต่อไปค่ะ