• หยุดกินยาคุมมา 2 เดือน แล้วเพิ่งมากินได้ 5 วัน มีลืมบ้าง แล้วมีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสท้องไหม

  •  Laksanaree Apiwongchai
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ พอดีกินยาคุมมาตลอด1ปี คุมฮอร์โมนสิวด้วยค่ะ เเล้วมาหยุดกิน2เดือน ละพึ่งมากินเดือนนี้ กินได้5วัน ตรงเวลาบ้าง ลืมกินบ้าง เเต่พอนึกได้ก็กินทันที ละมีเพศสัมพันธ์เเบบไม่ได้ป้องกัน จะมีโอกาศท้องไหมคะ ประมาทเกินไปอะค่ะ ทำไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Minn,

                             หากหยุดทานยาคุมกำเนิดมา 2 เดือนแล้ว ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงแล้ว และเมื่อเริ่มทานยาคุมกำเนิดใหม่ หากไม่ได้ทานภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ก็ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ หากทานไปเพียง 5 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้น อาจต้องพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ยามีประสิทธิภาพสูงสุดค่ะ

                              หลังจากนี้ ก็ควรพยายามทานยาคุมให้ตรงเวลา และไม่ลืมทาน เพื่อที่ยาคุมจะได้ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ