• มารดาเป็นเบาหวาน ตอนนี้มีอาการมือบวม และมีรอยแผลที่แขน เกิดจากอะไร

  •  Pui Weera Niyom
    สมาชิก
    ผู้ป่วยมีโรคความกันเบาหวาน เส้นเลือดในสมองตีบครับ มีอาการมือบวม และมีจุดแดงๆลักษณะคล้ายแผลตามแขน2-3จุด เกิดจากอะไรครับ
    Pui Weera Niyom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pui Weera Niyom

    อาการมือบวม อาจจะเกิดจาก การอักเสบหรือติดเชื้อของเนื้อเยื่อในชั้นใต้ผิวหนัง ภาวะน้ำเกินในร่างกาย กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน โดยหากมีจุดแดงๆคล้ายแผลขึ้นด้วย อาจจะนึกถึงเรื่องการติดเชื้อของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อใต้ชั้นผิวหนังได้มากที่สุด

    ในผู้ที่มีเบาหวานอยู่นั้น มีโอกาสที่จะแผลจะเป็นลุกลาม หรือติดเชื้อรุนแรงได้มากกว่าคนทั่วไป ดังนั้นหากมีแผลดังกล่าวมา มือบวมขึ้นอย่างชัดเจน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่าควรได้รับยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยหรือไม่

    เบื้องต้นระวังการก่อให้เกิดแผลใดๆเพิ่มเติมทั้งที่มือและเท้า รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังรอบๆ