• เป็นเบาหวานชนิดที่1 จะมีวิตามินบำรุงตับอ่อนไหม ตอนนี้น้ำตาลอยู่ในระดับ 130-180 ครับ อยู่ในระดับดีไหม

  • สวัสดีครับ คุณหมอ ผมเป็น เบาหวานชนิดที่1 ตอนอายุ25 ตอนนี้จะ30แล้ว

    ยังหาสาเหตุไม่ได้เลยครับ ตับอ่อนน่าจะผิดปกติ

    คำถาม ถ้าหาก เราทานอะไรบำรุงตำอ่อนมันจะช่วยได้ไหมครับ หรือ ควรมีวิธียังไงดีครับเริ่มเครียด ตอนนี้น้ำตาลอยู่ในระดับ 130-180 ครับ อยู่ในระดับดีไหมครับ

    ตลับใส่เหรียญ พร้อมขาตั้ง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ตลับใส่เหรียญ พร้อมขาตั้ง

    เบาหวานชนิดที่ 1 เกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถสร้างฮอร์โมนมาลดน้ำตาลในเลือดได้ อาจเป็นความผิดปกติของตับอ่อนที่ทำหน้าที่สร้างฮอร์โมน

    การรักษาผู้ป่วยเบาหวานในประเภทที่ 1 จำเป็นต้องได้รับฮอร์โมนอินซูลินเข้าไปทดแทนในร่างกายด้วยการฉีดยาเป็นหลัก ควบคู่ไปกับการควบคุมอาหารและออกกำลังกายที่เหมาะสม ไม่มียาสำหรับการบำรุงตับอ่อนค่ะ

    ระดับน้ำตาลที่ถือว่าควบคุมได้ดีสำหรับผู้เป็นเบาหวานนั้น หากเป็นน้ำตาลตอนอดอาหารไม่ควรเกิน 126 ค่ะ หากน้ำตาลขึ้นไปถึงระดับ 180 บ่อยๆนั้น อาจจะยังควบคุมได้ไม่ดีนัก แนะนำการติดตามอาการกับแพทย์อย่างสม่ำเสมอเพื่อปรับยาอินซูลินต่อไป