• คลอดลูกได้เดือนกว่า ฝังยาคุมกำเนิด ประจำเดือนจะมาตอนไหน

  •  Suwichada Julmusi
    สมาชิก
    อยากทราบว่า... คือหนูคลอดลูกมาได้เดือนกว่าๆแล้วค่ะหลังคลอดก็ได้ฝังยาคุมกำเนิดด้วยอยากรู้ว่าปรัจำเดือนจะมาตอนไหนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Suwichada Julmusi,

                         ยาฝังคุมกำเนิดนั้น จะมีผลข้างเคียงทำให้มีประจำเดือนมาผิดปกติ โดยอาจมาแบบกะปริดกะปรอย หรือมาติดต่อกันนาน หรืออาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้ค่ะ ดังนั้น จึงอาจตอบไม่ได้ว่าจะมีเลือดออกเมื่อไหร่ บางทีอาจไม่มีมาเลยก็ได้ค่ะ ซึ่งเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง แต่ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใดค่ะ เมื่อครบกำหนดหมดอายุของยาฝังแล้ว หรือถอดยาฝังออก ประจำเดือนก็จะมาเป็นปกติในที่สุดค่ะ