• ตรวจพบเป็นมะเร็งตับระยะที่ 4 เจอก้อนเนื้ออยู่บริเวณตับ และก็พบก้อนเนื้อในบริเวณปอด 2 ก้อน

  •  Natawipa Tienkhaow
    สมาชิก
    คุณหมอบอกว่า เจอก้อนเนื้อประปรายอยู่บริเวณตับ และก็พบก้อนเนื้อในบริเวณปอด 2 ก้อน แต่พึ่งตรวจเจอ อาการตอนนี้คือ ปวดท้องตรงก้อนเนื้อ แต่อาการไม่เหมือนคนเป็นมะเร็งเลยคะ คุณแม่ควรเข้ารับการรักษาอย่างไร และก็อาหารที่กินตอนนี้ควรกินอย่างไรบ้าง คุณหมอช่วยแนะยำหนูทีคะ
    Natawipa Tienkhaow  Natawipa Tienkhaow
    สมาชิก
    หมอบอก น่าจะเป็นระยะที่ 4 เพราะมันแพร่ไปที่ปอด แต่อาการแม่ไม่ออกอาการนอกจากเจ็บท้องเลยคะ

    สวัสดีค่ะคุณ  Natawipa Tienkhaow

    มะเร็งตับ เกิดขึ้นเมื่อเซลล์บริเวณตับมีลักษณะผิดปกติแล้วกลายเป็นมะเร็งในที่สุด ผู้ป่วยโรคมะเร็งตับมักไม่แสดงอาการจนกว่าจะมีขนาดใหญ่ขึ้นมาก

    อาการโรคมะเร็งตับ เช่น น้ำหนักลดลง ไม่อยากอาหาร คลื่นไส้ อาเจียน เจ็บช่องท้องส่วนบน โดยมักจะปวดบริเวณด้านขวา ผิวหนังและตาเหลือง (ดีซ่าน) เป็นไข้ เป็นต้น

    การรักษามี 3 อย่างหลัก ๆ คือ การผ่าตัด การให้เคมีบำบัด และการฉายรังสี นอกจากนี้ยังอาจมีการรักษาอื่น ๆ ร่วมด้วยค่ะโดยขึ้นกับลักษณะของตัวโรค และภาวะของผู้ป่วยค่ะ

    แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ที่ให้การวินิจฉัย เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ

        ขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่และครอบครัวด้วยค่ะ