• แม่ป่วยบ่อยมาก เวียนศีรษะ คลื่นไส้ กินได้น้อย นอนไม่หลับ เป็นอะไร

  •  Filmps Waen
    สมาชิก

    แม่ของผม ติดกินยาครับ เวียนหัว ปวดหัว นอนไม่หลับ เป็นนิดๆหน่อยๆก็กิน

    ช่วงนี้แม่ นอนไม่ค่อยหลับ ถ่ายไม่ออก กินอาหารไม่ได้ เวียนหัวเป็นประจำ อาเจียนด้วยครับ

    ชอบกินเผ็ด -

    แนะนำหน่อยครับ

    Filmps Waen  Filmps Waen
    สมาชิก

    ล่าสุด แม่บอกถ่ายเป็นสีแดงๆ

    ก่อนหน้าไปหาหมอมา หมอบอกให้กินผลไม้เยอะๆ แม่ผมก็กินมะละกอ

    Filmps Waen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Filmps Waen

    อาการนอนไม่หลับ กินได้น้อย อาเจียนเวียนศีรษะนั้น เป็นอาการที่อาจจะค่อนข้างกว้างไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อโรคใดชัดเจน คงต้องดูว่าอาการอะไรเป็นมากที่สุด จึงจะทำให้จำกัดโรคได้แคบขึ้น

    แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว สาเหตุที่ทำให้คลื่นไส้ อาเจียน หากเป็นเฉียบพลันอาจเกิดจากภาวะอาหารเป็นพิษหรือลำไส้อักเสบ มักปวดท้อง ถ่ายเหลว มีไข้ร่วมด้วย หรือถ้าเป็นน้อยๆแต่เป็นมาเรื้อรัง อาจนึกถึงภาวะกรดไหลย้อนอาจมีแสบร้อนกลางอก จุกลิ้นปี่ หรือมีกระเพาะอาหารอักเสบ/แผลในกระเพาะ ทำให้ไม่ค่อยอยากอาหาร ไม่สบายเนื้อตัวได้ หากกินอาหารเผ็ดแล้วมีอาการมากขึ้นอาจจะนึกถึงโรคในกลุ่มนี้ได้มาก

    ส่วนอาการเวียนศีรษะและนอนไม่หลับอาจเป็นอาการร่วมจากการเจ็บป่วยของร่างกายใดๆ หรือมีความเครียด ความวิตกกังวลใดๆในชีวิตร่วมด้วย จึงไปรบกวนการนอน

    เบื้องต้นแนะนำงดอาหารที่ทำให้มีอาการ งดชา กาแฟ แอลกอฮอล์ กินอาหารมื้อไม่ใหญ่มาก แต่กินให้ตรงเวลาทุกมื้อ หากิจกรรมที่ผ่อนคลายทำระหว่างวันและก่อนนอน เข้านอนและตื่นนอนให้เป็นเวลา ฟังเพลง ฟังธรรมะเพื่อสงบจิตใจหากนอนไม่หลับ ควรไปพบแพทย์หากอาการเป็นมาก พักผ่อนแล้วไม่ทุเลา หรือกินอะไรไม่ได้เลย รู้สึกอ่อนเพลียมาก