• ภรรยาตั้งท้องได้ 8 เดือน กินยาแก้แพ้เกินขนาด จะมีผลต่อแม่และเด็กอย่างไรบ้าง

  •  Ai Kathi Sin Niyom
    สมาชิก

    ภรรยาผมท้อง 8เดือน แล้วเครียดเลยเผลอกินยาแก้แพ้ ไปหลายเม็ดแต่ไม่รุ้จำนวนที่แน่ชัด อยากทราบว่า จะมีผลต้องแม่และลูกในท้อง อย่างไรบ้าง

    Ai Kathi Sin Niyom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ai Kathi Sin Niyom

    ในที่นี้คงจะต้องทราบชื่อยาแก้แพ้ดังที่กล่าวมาให้แน่ชัดด้วย จึงจะบอกได้มากขึ้น โดยการกินยาใดๆเกินขนาดที่ข้างฉลากระบุอาจจะมีอันตรายได้ หลักๆที่อาจพบได้เช่น คลื่นไฟฟ้าหัวใจผิดปกติ ตับอักเสบจากการที่ต้องทำลายยาจำนวนมากในคราวเดียว เป็นต้น และผลอื่นๆขึ้นกับชนิดที่แน่นอนของยา

    โดยส่วนใหญ๋ยาแก้แพ้มักเป็นยากลุ่มต้านฮิสตามีนซึ่งมีฤทธิ์ในการกดประสาทได้หากกินมากเกินไป ทำให้มีอาการเช่นคลื่นไส้ อาเจียน มึนศีรษะ ถ่ายเหลว ปวดท้อง เป็นต้น ส่วนใหญ่ยาในกลุ่มนี้ไม่ได้อันตรายถึงแก่ชีวิตหากกินมากเกินไป ร่างกายมักจะขับออกมาได้เองในท้ายที่สุด แต่อย่างไรก็ตามหากไม่แน่ใจว่าเป็นยาชนิดใด อีกทั้งก็ตั้งครรภ์อยู่ด้วย ควรนำยาที่กินเกินขนาดรีบไปปรึกษาแพทย์ที่รพ. และติดตามอาการอย่างใกล้ชิดต่อไปค่ะ