• แม่ตั้งครรภ์ 6 สัปดาห์ ลูกชายเป็นอีสุกอีใส จะมีโอกาสติดจากลูกไหม

  • แม่เคยเป็นแล้วตอนเด็ก มีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำอีกไหมคะ ลูกชายคลุกกับแม่24ชั่วโมง กังวลมากคะ
    ม๊ะม๊าพี่มาเฟีย กับน้องดีแม็ก  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ม๊ะม๊าพี่มาเฟีย กับน้องดีแม็ก

    อีสุกอีใสคือการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ซึ่งมักจะมีอาการคล้ายกับอาการของไข้หวัดนำมาก่อน เช่น ไข้ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตัว ต่อมาผื่นจะขึ้นตามร่างกาย รวมถึงใบหน้า โดยจะเริ่มจากการเป็นผื่นเม็ดสีแดงก่อน และจะกลายเป็นตุ่มน้ำใสและตกสะเก็ดแห้งไป โดยหากเป็นอีสุกอีสใสจริง จะไม่มีการกลับมาเป็นซ้ำอีกค่ะ ถ้าร่างกายอ่อนแอ เชื้อที่ซ่อนอยู่ตามปมประสาทจะกำเริบออกมาในรูปของโรคงูสวัด แต่ถ้าภูมิคุ้มกันแข็งแรงดี การคลุกคลีกับคนเป็นโรคอีสุกอีใสจะไม่ได้ทำให้มีอาการใดๆ