• กลัวท้องนอกหมดลูก เป็นไปได้มากแค่ไหน

  •  Aungpao Lism
    สมาชิก
    ดีใจ แต่ก้อดีใจไม่สุดค่ะ ไปซาวมาไม่เจอถุงตั้งครรภ์ค่ะ ปจด มาล่าสุด 18-21ธค หมอบอกถ้านับตามปจด ต้องซาวเจอแล้ว แต่นี่ไม่เจออะไรเลย หมอแจ้งมีสองทางคือ 1.ครรภ์อ่อน (รอบเดือนยาว ไม่ปกติ เป็นpcos) 2.ท้องนอกมดลูก (ไม่มีเลือดไม่มีปวดท้องเลย) ปล.แม่ปล่อยธรรมชาติ ตรวจเจอ 9กพ. ก่อนหน้านี้ตรวจ 22มค ไม่เจอค่ะ 🌈แม่บ้านไหน มีประสบการณ์แบบนี้บ้าง แชร์ให้ฟังหน่อยค่ะ ตอนนี้แม่เริ่มจะกังวลแล้วว
    Aungpao Lism  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aungpao Lism

    ท้องนอกมดลูก เป็นภาวะที่ไข่ได้รับการผสมกับสเปิร์มแล้วกลายเป็นตัวอ่อนฝังตัวอยู่บริเวณอื่นที่ไม่ใช่ผนังมดลูก มักเกิดขึ้นบริเวณท่อนำไข่ (ปีกมดลูก) ทำให้ตัวอ่อนไม่สามารถเจริญเติบโตต่อไปเป็นทารกได้ เป็นภาวะอันตรายและฉุกเฉินทางการแพทย์ เนื่องจากอาจมีตกเลือดในท้องจนช็อกถึงแก่ชีวิตได้

    โดยการท้องนอกมดลูกนั้น ถ้าไม่เจอถุงตั้งครรภ์ในมดลูก แพทย์ก็จะตรวจหาดูว่ามีถุงตั้งครรภ์ไปเกาะอยู่ส่วนอื่นๆหรือไม่ ถ้ายังไม่เจอ ก็อาจจะยังสรุปไม่ได้ชัดเจนว่าเป็นท้องนอกมดลูก

    แนะนำกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ ซึ่งน่าจะมีการนัดทำอัลตราซาวน์ติดตามหรือเจาะเลือดดูค่าฮอร์โมนติดตามอยู่แล้วว่าเป็นการตั้งครรภ์ตามปกติหรือเปล่า