• ท้องนอกมดลูก ได้รักษาด้วยยาเคมีบำบัดไป แต่ไม่มีเลือดออก เป็นอะไรไหม

  •  Bow Nut
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูท้องนอกมดลูกค่ะ แต่ให้ยาเคมีบำบัดมาแล้ว แต่เลือดไม่ออกค่ะ ออกมานิดเดียวค่ะติดผ้าอนามัยาดเดียวค่ะ เป็นอะไรไหมค่ะ
    Bow Nut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณBow Nut

    ท้องนอกมดลูกคือภาวะที่ไข่ได้รับการผสมกับอสุจิแล้วกลายเป็นตัวอ่อนฝังตัวอยู่บริเวณอื่นที่ไม่ใช่ผนังมดลูก มักเกิดขึ้นบริเวณท่อนำไข่ (ปีกมดลูก) ทำให้ตัวอ่อนไม่สามารถเจริญเติบโตต่อไปเป็นทารกได้ เป็นภาวะอันตรายและฉุกเฉินทางการแพทย์ เนื่องจากอาจมีตกเลือดในท้องจนช็อกถึงแก่ชีวิตได้

    ดังนั้นควรได้รับการรักษาทันทีด้วยการยุติการตั้งครรภ์ภายใต้การดูแลของแพทย์ โดยแพทย์จะมีการติดตามค่าเลือดที่สร้างจากรกเป็นระยะ เพื่อดูว่ามีการแท้งอย่างสมบูรณ์แล้วหรือไม่ แนะนำสอบถามกับแพทย์ที่รักษาโดยตรงอีกครั้ง การให้ยาเคมีบำบัดเพื่อทำให้ตัวอ่อนฝ่อไปนั้น อาจจะมีอาการที่แตกต่างไปจากการทำแท้งปกติได้ แนะนำกลับไปเจาะเลือดติดตามตามแพทย์นัดต่อไปค่ะ