• เคยแท้งมาก่อน ตอนนี้ตรวจพบว่าตั้งครรภ์และปวดท้องน้อยด้วย จะเป็นอาการท้องนอกมดลูกหรือเปล่า

  •  abcgn1133
    สมาชิก

    อายุ34ปี เคยแท้งตอน21 หลังจากนั้นก่ไม่ท้องอีกทั้งๆที่ไม่ได้คุมกำเนิดใดๆ ตอนนี้ประจำเดือนไม่มาเดือนกว่าๆแล้วไปซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ 2อัน ผลเปน2ขีด ทั้งสองอัน อาการเหมือนเจบท้องน้อยเปนบางครั้ง  อยากจะทราบว่าจะเสี่ยงท้องนอกมดลูกไหมค่ะ

    abcgn1133  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณabcgn1133

    ท้องนอกมดลูกเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ชนิดหนึ่ง ซึ่งเกิดจากไข่ได้รับการผสมกับสเปิร์มแล้วกลายเป็นตัวอ่อนฝังตัวอยู่บริเวณอื่นที่ไม่ใช่ผนังมดลูก โดยมักเกิดขึ้นบริเวณท่อนำไข่ (ปีกมดลูก) ทำให้ตัวอ่อนไม่สามารถเจริญเติบโตต่อไปเป็นทารกได้ เป็นภาวะอันตรายและฉุกเฉินทางการแพทย์ เนื่องจากอาจมีตกเลือดในท้องจนช็อกถึงแก่ชีวิตได้

    การวินิจฉัยภาวะดังกล่าวนั้น จะใช้การอัลตราซาวน์หน้าท้องดูเพื่อยืนยันว่ามีถุงการตั้งครรภ์ที่บริเวณอื่นๆที่ไม่ใช่มดลูก อาการแสดงมักมาด้วย เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดขณะตั้งครรภ์ มีเจ็บหน่วงท้องน้อยได้ และอาจมีหน้ามืดเป็นลม วิงเวียนศีรษะอย่างรุนแรง มีภาวะช็อคตามมาได้

    หากไม่ได้มีเลือดออกผิดปกติใดๆยังนึกถึงภาวะนี้ได้น้อย แนะนำการไปฝากครรภ์แต่เนิ่นๆ เพื่อแพทย์จะได้ทำการอัลตราซาวน์หน้าท้องและถ้ามีภาวะนี้จะได้ทราบโดยเร็วค่ะ