• ไปอัลตราซาวด์อายุครรภ์ประมาณ 6 สัปดาห์ 5วัน ไม่เจอตัวอ่อนทางช่องคลอด แต่เจอทางหน้าท้อง แบบนี้ตั้งครรภ์นอกมดลูกไหม

  •  Tanmoa
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอครับ พอดีวันนี้ไปอัลตราซาวน์มาครับ อายุครรภ์ประมาณ 6 สัปดาห์ 5วัน คุณหมอเขาส่องไปในช่องคลอด ในมดลูกไม่เจอตัวอ่อน ลองเอามือล้วงเข้าไปก็ไม่เจอถุงไข่ครับ แต่ซาวน์ผ่านหน้าท้องกลับพบตัวอ่อนและถุงไข่ แบบนี้คือมีโอกาสท้องนอกมดลูกใช่ไหมครับ อาการจะเป็นอย่างไร จะแสดงตอนไหนครับ
    Tanmoa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณTanmoa

    ท้องนอกมดลูกคือภาวะที่ไข่ได้รับการผสมกับสเปิร์มแล้วกลายเป็นตัวอ่อนฝังตัวอยู่บริเวณอื่นที่ไม่ใช่ผนังมดลูก มักเกิดขึ้นบริเวณท่อนำไข่ (ปีกมดลูก) ทำให้ตัวอ่อนไม่สามารถเจริญเติบโตต่อไปเป็นทารกได้ เป็นภาวะอันตรายและฉุกเฉินทางการแพทย์ เนื่องจากอาจมีตกเลือดในท้องจนช็อกถึงแก่ชีวิตได้

    การวินิจฉัยภาวะนี้จะวินิจฉัยจากการตรวจพบว่าตั้งครรภ์ คือพบฮอร์โมนที่พบในหญิงตั้งครรภ์ แต่อัลตราซาวน์ไม่ว่าจะเป็นทางช่องคลอดหรือทางหน้าท้อง กลับไม่พบตัวอ่อนในมดลูกในช่วงที่ควรจะพบตัวอ่อนแล้วก็คือประมาณ 8 สัปดาห์ขึ้นไป แต่กลับไปพบตัวอ่อนฝังตัวอยู่ตามปีกมดลูกหรือท่อนำไข่แทน อาการแสดงหลักๆเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ปวดหน่วงท้องน้อยมาก

    จากที่กล่าวมานั้น ถ้าพบตัวอ่อนอยู่ในช่องท้อง ซึ่งไม่ได้บอกว่าอยู่ในตำแหน่งใด ก็จะยังบอกไม่ได้ชัดเจนค่ะว่าเป็นการตั้งครรภ์นอกมดลูกหรือไม่ แนะนำการกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ที่ดูแลต่อเนื่อง ซึ่งอาจจะต้องอัลตราซาวน์ซ้ำหลังจากนี้ หรือตรวจติดตามฮอร์โมนที่สร้างจากรกต่อไปว่าแนวโน้มขึ้นตามปกติ หรือค่อยๆลดลงซึ่งบ่งบอกว่าน่าจะเป็นการตั้งครรภ์นอกมดลูกที่ค่อยๆหลุดลอกออกมาเป็นการแท้งไปแล้ว