• โดนแมวข่วนที่เท้ามา 3 อาทิตย์ก่อน แมวฉีดวัคซีนทุกปีแต่ปีนี้เลยมา1เดือนแล้ว แต่ตอนนี้แมวยังสบายดี แบบนี้ปลอดภัยแล้วไหม

  • ผมโดนแมวข่วนที่เท้าเพราะถอยหลังเหยีบมันล้างแผลด้วยสบู่ทายาเบตาดีน3เวลา2วันแผลแห้ง(ผมไม่ได้ไปหาหมอแต่เคยสอบถามแพทย์และพยาบาล อสม.เขาก็บอกว่าไม่เป็นอะไร) แมวฉีดวัคซีนทุกปีแต่ปีนี้เลยมา1เดือนตอนโดนข่วนตอนนี้ผ่านมาประมาน3อาทิตย์แมวปกติคับ ตอนนี้แมวฉีดวัคซีนแล้ว อยากถามว่าแบบนี้ปลอดภัยไหมคับ หรือมีคำแนะนำอะไรไหมคับ ตอบกลับด้วยนะครับ
    ภานุวัฒน์ อามาตมนตรี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ภานุวัฒน์ อามาตมนตรี

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    โดยการโดนแมวข่วน ถ้ามีรอยแดง มีแผล มีเลือดออก จัดเป็นแผลเสี่ยงรับเชื้อได้ ถ้าแมวไม่สามารถสังเกตอาการได้ครบ 10 วัน ก็ต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันตนเองค่ะ แต่ถ้าสังเกตอาการแมวได้ครบ 10 วัน จะสามารถเลือกวิธีการสังเกตอาการสัตว์ก็ได้เช่นกัน

    จากที่กล่าวมาถ้าผ่านมา 3 อาทิตย์แมวยังปกติ โอกาสเป็นโรคของแมวก็คงน้อยมากๆ อาจจะไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม แต่ในอนาคต ถ้าถูกกัดหรือข่วนซ้ำ และต้องการกระตุ้นวัคซีนก็สามารถทำได้ การกระตุ้นวัคซีนนั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน