• ฉีดวัคซีนครบ 5 เข็ม นับจากเข็มที่ 5 มาเดือนกว่า ๆุ แล้ว ถ้าโดนสุนัขข่วนซ้ำอีก ต้องฉีดกระตุ้นไหม

  •  JandN2910
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมสงสัยว่า ถ้าฉีดวัคซีน ครบ5เข็ม 0-3-7-14-28 ครบแล้ว นับจากเข็มที่5 ก็ประมาณ30-40วันแล้ว เดือนกว่าๆ ภูมิคุ้มกันจะสูงเพียงพอนานแค่ไหนครับ

    คือถ้าโดนสุนัขจรข่วนเป็นรอยแบบเบามากแค่ผิวถลอก มีแดงนิดเดียว และไม่มีเลือดออกซิบๆ ต้องไปฉีดเข็มกระตุ้นไหมครับ คือจากที่ค้นหาๆอ่านๆมามีบอกแค่ว่าถ้าถูกกัดซ้ำอีกเลยอันนี้ต้องไปฉีดกระตุ้นแน่ๆ

    และถามเพื่อต่อถ้ามันไม่ต้องไปฉีดกระตุ้นอยากทราบว่าที่ผมฉีดไปครบคอร์ส5เข็ม มันสามารถกันได้นานแค่ไหน แบบแค่ถ้าโดนข่วนมีเลือดซิบๆ ถึงจะไม่มีความจำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นซ้ำครับ คือผมขับมอไซค์ส่งอาหารส่งของตามบ้านตามซอยเกือบทุกวันครับเจอสุนัขจรบ่อยมากครับ

    อีกข้อนะครับ ถ้าเท้ามีแผลจากเดินชนมุมตู้โชว์ แล้วมีรอยผิวหนังถลอก จากนั้นก็เอาเท้าอีกข้างที่อาจจะไปเหยียบน้ำลายสุนัขจากที่อื่นมาเกาแผลถลอก(มันคันแล้วเผลอ ยกเท้าอีกข้างมาเกาตรงที่ถลอก)จะเป็นอะไรไหมครับ

    JandN2910  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ JandN2910

    การสัมผัสที่อาจทำให้ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้เช่น ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล สัตว์มาเลียตรงแผลหรือบริเวณเยื่อบุต่างๆเช่นเยื่อบุตา เยื่อบุจมูกหรือเยื่อบุปาก หรือการไปกินเนื้อสัตว์ดิบๆ

    และถ้าเคยรับวัคซีนมาครบ 3-5 เข็มแล้ว โดนกัดหรือข่วนครั้งต่อๆไปก็จะเป็นเพียงการกระตุ้นวัคซีน การกระตุ้นวัคซีนนั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน

    โดยปกติแล้ว ภายใน 1 เดือนแรกหลังรับวัคซีนครบ ภูมิคุ้มกันน่าจะยังอยู่ในระดับที่สูงมากและไม่น่าจะจำเป็นต้องได้รับวัคซีนซ้ำอีกในช่วงเวลาดังกล่าว และถ้าเป็นแผลเสี่ยงน้อย คือไม่มีเลือดออกมีแค่รอยแดง ก็น่าจะยังไม่ต้องทำอะไร ยกเว้นว่าไม่สบายใจมาก รอยแดงค่อนข้างใหญ่ ก็สามารถไปปรึกษาแพทย์เพื่อขอรับวัคซีนกระตุ้น 1 เข็มก็ได้เช่นกัน ซึ่งถ้าเลย 1 เดือนหลังจากรับวัคซีนครั้งก่อนมา ก็อาจจะมีข้อบ่งชี้ในการกระตุ้นได้

    ส่วนถ้าเท้ามีแผล แต่ไม่ใช่แผลใหญ่คือเป็นแค่แผลถลอกตื้นๆ แล้วไปสัมผัสกับสิ่งของที่อาจจะมีน้ำลายสุนัขมาปนเปื้อนอีกที กรณีแบบนี้โอกาสการรับเชื้อจะมีน้อยมากๆค่ะ คือส่วนใหญ่มักจะติดจากการถูกกัดหรือข่วนโดยตรงมากกว่า