• อายุ 19 ปี นาน 2-4 เดือน ประจำเดือนจะมาสักครั้ง แต่เดือนนี้ มาตั้งแต่วันที่ 8-28 มิ.ย.เป็นอะไร

  •  มายด์ ทอม
    สมาชิก
    คือหนูอายุ 19 แต่ประจำเดือนมีกจะมานานๆครั้งบางเดือน2เดือนครั้งนานสุดก็4เดือนครั้งไม่เคยมาประจำเดือนจนมาเดือนนี้ประจำเดือนหนูมาตั้งแต่วันที่8ถึงวันนี้(วันที่28)ประจำเดือนยังไม่หมดแต่มาน้อยแค่มาเรื่อยๆมาทุกวันควรทำยังไงดีค่ะพอจะรู้มั้ยค่ะว่าเป็นอะไรต้องรักษายังไงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ มายด์ ทอม,

                       การที่นานๆ ประจำเดือนจะมาสักครั้ง คือมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนที่มากกว่า 45 วัน อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                      - มีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้ ซึ่งมักทำให้ประจำเดือนไม่ค่อยมา และเมื่อมา อาจมานานกว่าปกติได้

                     - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป และมักทำให้ประจำเดือนไม่ค่อยมา และเมื่อมา ก็จะมามากและมานานกว่าปกติได้

                      - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                      - มีพังผืดในโพรงมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบหรือเคยขูดมดลูก แต่จะไม่ได้ทำให้มีเลือดออกมาตามมา

                       นอกจากนี้ หากมีการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ อยู่ ก็อาจเป็นผลของฮอร์โมนได้ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น

                       หรือหากที่ผ่านมา ได้มีเพศสัมพันธ์ เลือดที่ออก ก็อาจเป็นภาวพแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ก็ได้ ดังนั้น หากที่ผ่านมา ได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ และยังคงมีเลือดออกอยู่ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาค่ะ ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะอาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ค่ะ ทั้งนี้ หากหากเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ที่ผิดปกติ (ซึ่งมักพบในช่วงอายุน้อย) แพทย์ก็จะให้ยาปรับฮอร์โมนมาทาน หรือให้ทานยาคุมกำเนิดค่ะ