• คลื่นไส้ อาเจียน มวนท้อง ไม่เวียนหัว กินข้าวได้ เป็นอาการอะไร

  •  Jenjain Jan
    สมาชิก
    อาการคลื่นไส้อาเจียนนิดหน่อย ไม่เวียนหัว กินข้าวได้

    สวัสดีค่ะ คุณ Jenjain Jan,

                          อาการคลื่นไส้ เวียนหัว มวนท้อง อาจเกิดจาก

                         - การตั้งครรภ์

                         - อาหารเป็นพิษ

                         - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ

                         - ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด ยาปฏิชีวนะ หรืออาหารบางชนิด รวมถึงการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

                         - เมารถ เมาเรือ

                         - มีความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นต้น

                         ในเบื้องต้น ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ให้ดูแลตามอาการ ได้แก่ การจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ ทานเฉพาะอาหารที่ย่อยง่าย ปรุงสุกสะอาด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ดื่มชา กาแฟ โกโก้ น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ ไม่ทานอาหารและยา หรืออาหารเสริมที่ไม่เคยทาน นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียดต่างๆ ที่มี และอาจทานยาแก้คลื่นไส้ อาเจียน เช่น  metoclopramide เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ