• อาทิตย์ที่แล้ว โดนแมวข่วนเป็นแผลมีเลือดออกซิบๆ เคยฉีดวัคซีนมา 3 เข็มเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว และมีการฉีดเข็มกระตุ้น 1 เข็มไปเมื่อวันที่ 4/5/2565 ต้องทำอย่างไร

  •  Tinñ Sookasem
    สมาชิก
    เนื่องจากว่าเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาได้โดนแมวข่วนเป็นแผลมีเลือดออกซิบๆ เป็นแมวที่บ้านเลี้ยงไว้แต่เป็นการเลี้ยงแบบเปิดครับ ประวัติการฉีดเคยมีการฉีด 3 เข็มเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว และมีการฉีดเข็มกระตุ้น 1 เข็มไปเมื่อวันที่ 4/5/2565 ที่ผ่านมา (กำหนด 2 เข็ม ซึ่งฉีดไม่ครบ) ในครั้งนี้ผมสามารถรอดูอาการของสัตว์เลี้ยงก่อนได้หรือไม่ครับ ขอบคุณครับ
    Tinñ Sookasem  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tinñ Sookasem

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำหรือไปมีความเสี่ยงกับสัตว์ซ้ำมาด้วย

    การถูกข่วนมีเลือดออกซิบๆเป็นแผลเสี่ยงค่ะ โดยถ้าสามารถสังเกตอาการสัตว์ได้ครบ 10 วันว่าสัตว์ยังอยู่ดี จะใช้วิธีการสังเกตอาการสัตว์ก็ได้ แต่ถ้าไม่สบายใจ และต้องการกระตุ้นก็มีข้อบ่งชี้เช่นกัน โดยถ้าเข็มล่าสุดรับการกระตุ้นมาน้อยกว่า 6 เดือนก็จะกระตุ้นซ้ำเพียง 1 เข็มค่ะ

    สำหรับบาดแผลที่โดนข่วน ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหาย