• เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าและบาดทะยักเมื่อ 3 ปีก่อน แล้วโดนแมวข่วนเมื่อคืน ต้องไปฉีดอีกไหม

  • หนูโดนแมวข่วน มีเลือดซิบ เคยฉีดยาโรคพิษสุนัขบ้าและบาดทะยักตอน 3 ปีที่แล้ว ฉีดหลายเข็มมากค่ะ ต้องไปฉีดอีกมั้ยคะ แมวเป็นแมวเลี้ยงเอง ไม่ได้ฉีดยาค่ะ (โดนเมื่อคืนค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ สุทธิดา มีจิตต์,

                          หากโดนแมวข่วนจนเกิดเลือดออก ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ อย่างไรก็ตาม หากเป็นแมวที่เลี้ยงเอง อาจใช้วิธีเฝ้าสังเกตอาการแมวไปก่อนก็ได้ โดยหากแมวไม่ตายภายใน 4-5 วัน (แมวจะตายเร็วกว่าสุนัข) แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นค่ะ

                          แต่หากแมวมีอาการผิดปกติใน 1-2 วัน เช่น ซึม หลบซ่อนตัว ไม่กินอาหาร ไม่กินน้ำ ก็ควรรีบไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นไว้ก่อน โดยหากเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สไปแล้วเมื่อ 3 ปีก่อน ก็ให้ฉีดกระตุ้น 2 เข็มค่ะ

                          สำหรับวัคซีนป้องกันบาดทะยัก หากเคยฉีดเมื่อ 3 ปีก่อนเช่นกัน ก็ยังไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีกค่ะ

                          สำหรับบาดแผลที่โดนข่วน ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ