• เคยโดนสุนัขข่วนเมื่อ3-4ปีก่อน แล้วสุนัขตายในปีนั้น จะมีโอกาสเป็นโรคพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Sachigi Warachi
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณ ผมเคยโดนสุนัขตัวเองข่วนเมื่อ 3-4 ปีก่อนครับ (ไม่รู้ว่าเดือนไหน) แล้วสุนัขตายในปีนั้น เดือนสิงหาคม อาการร่าเริงปกติครับ กินข้าวปกติ แต่จะกินน้ำเยอะ แล้วผ่านไป3วัน สุนัขก็ตาย ลักษณะคือ นอนแข็งตายครับ ผมอยากทราบว่าสุนัขตัวที่ตายนี้ จะเป็น พิษสุนัขบ้า ไหมครับ ตอนนั้นผมไม่ได้ฉีดยาครับ พ่อผมบอกว่าสุนัขโดนวางยาเบื่อ แต่ผมก็ยังไม่แน่ใจครับ ผมอยากทราบว่า ผมจะเป็นอะไรไหมครับ แล้วสุนัขที่ตายมา3-4ปีแล้ว จะทำให้เป็นพิษสุนัขไหมครับ ผมกลัวมากครับ ช่วยผมด้วย😭🙏
    Sachigi Warachi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSachigi Warachi

    สุนัขที่มีเชื้อพิษสุนัขบ้า จะมีระยะฟักตัวก่อนจะเกิดอาการของโรคได้ประมาณ 2-6 สัปดาห์ จากที่เล่ามาว่าสุนัขบนอนแข็งตายไปเอง แต่หลังจากกัดเรามาถึง 3-4 ปี ก็ยังสบายดีมาตลอด จึงนึกถึงได้น้อยมากๆว่าสุนัขตัวนี้จะมีโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ

    ถ้าไม่สบายใจ สามารถไปรับวัคซีนป้องกันได้ ถึงแม้ส่วนใหญ่แล้ว ระยะฟักตัวของโรคจะไม่เกิน 1 ปี คือถ้ามีโรคก็จะแสดงอาการไปแล้ว ไม่ได้รอมานานถึง 3-4 ปีค่ะ