• โดนแมวกัด เคยฉีดพิษสุนัขบ้าครบเข็มที่ 5 เมื่อวันที่ 24 สิงหา 2563 ต้องไปฉีดกระตุ้นไหม

  •  manboyun
    สมาชิก

    ผมโดนแมวเลี้ยงที่บ้านกัด -แมวฉีดวัคซีนกันบ้าแล้วและผมก็เคยฉีดพิษสุนัขบ้าครบเข็มที่ 5 เมื่อวันที่  24 สิงหา 2563 แล้วโดนกัดอีกเมื่อวานผมต้องไปฉีดกระตุ้นอีกเข็มหรือป่าวครับ

    manboyun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ manboyun

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคการติดเชื้อไวรัสที่ถึงแก่ชีวิตชนิดหนึ่ง โดยการสัมผัสที่อาจทำให้ติดเชื้อได้เช่น ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล สัตว์มาเลียตรงแผล หรือมาเลียปากกินเนื้อสัตว์ดิบ แผลไปโดนเนื้อหรือเลือดสดๆของสัตว์ จึงควรหลีกเลี่ยงเหตุการณ์ต่างๆดังกล่าว

    โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ โดยการกระตุ้นวัคซีนนั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน

    ดังนั้นแนะนำการไปกระตุ้นวัคซีน 1 เข็มที่รพ.ต่อไป ควรนำสมุดวัคซีนเดิมไปให้แพทย์ดูด้วย และใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างแผลที่โดนกัด ใช้เบตาดีนทารอบแผล ใช้ผ้าสะอาดปิดเอาไว้ก่อนได้