• มีแมลงเข้าหู แพทย์ตรวจว่าไม่มีแมลงแล้ว ให้ยามาหยอด แต่หยอดแล้วปวดหู ควรทำอย่างไร

  •  Milony
    สมาชิก
    เมื่อคืนวานตอนช่วงประมาณสองทุ่มกว่าๆมีแมลงเข้าหูคะ หลังจากนั้นก็ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลทันที หมอส่องกล้องดูก็พบว่าไม่มีแมลงอยู่ในหูแล้ว แล้วหมอก็ให้ยามาหยอดเป็นยา Chloramphenicol มาหยอดคะ อยากทราบว่า คือแมลงมันไม่มีในหูแล้วจำเป็นต้องหยอดมั้ยคะ เพราะเมื่อคืนกับเมื่อเช้าหยอดไปแล้วรู้สึกปวดในหูเลยคะ
    Milony  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Milony

    การมีแมลงเข้าหูเป็นภาวะฉุกเฉินทางหู คอ จมูกที่พบได้บ่อย เพราะการที่แมลงเข้าหูนั้นอาจเป็นอันตรายได้กรณีที่แมลงยังมีชีวิตและเดินไปมาทำให้เยื่อแก้วหูฉีกขาด แต่ถ้าแมลงนั้นตายไปแล้ว ก็อาจจะไปตกค้างอยู่บริเวณใดบริเวณหนึ่งอาจทำให้มีหรือไม่มีอาการใดๆก็ได้ ถ้าแพทย์ตรวจพบว่าแมลงยังมีชีวิตอยู่ แพทย์อาจหยอดน้ำมันให้แมลงตายเสียก่อนแล้วค่อยคีบออกมา ถ้าพบว่าไม่มีแมลงในหูแล้ว อาจจะให้ยาลดการอักเสบหรือยาฆ่าเชื้อเพื่อป้องกันไว้ก่อนมา

    ดังยาที่ชื่อ Chloramphenicol นั้นเป็นยาฆ่าเชื้อเฉพาะที่ค่ะ จริงๆแล้วยาไม่น่าทำให้มีอาการปวดหูมากขึ้น ยกเว้นว่าังมีแมลงตกค้างอยู่ภายใน แนะนำการสังเกตอาการว่าถ้าปวดหูมากขึ้นเรื่อยๆ ได้ยินไม่ชัดเจน อาจจะยังมีแมลงซ่อนหรือตกค้างในหู ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ยากลุ่มยาฆ่าเชื้อควรหยอดให้ครบตามที่แพทย์สั่งค่ะ การดูแลตนเองในเบื้องต้นอื่นๆ เช่น ห้ามใช้นิ้วแหย่เข้าไป เพราะแมลงอาจต่อย หรือกัดได้ และห้ามใช้อุปกรณ์แคะหู ทำการแหย่เข้าไปในรูหูอย่างเด็ดขาดเพราะอาจทำให้เยื่อแก้วหูฉีกขาดตามมาได้