• มีแมลงเข้าตา แล้วมีน้ำขาวขุ่นๆในตาจากไข่ของแมลง จะส่งผลต่อดวงตาไหม

  •  Pron
    สมาชิก
    ผมเห็นไข่แมลงตอนแรกไม่รู้ว่าเป็นอะไรแต่มารู้ทีหลังว่าเป็นไข่แมลงสาบแต่ผมไปจับแล้วเผลอบีบแรงทำให้ไข่มันแตกเป็นน้ำสีขาวขุ้นๆกระเด็นเข้าตา มันจะส่งผลต่อตาไหมครับแบบพวกตัวอ่อนแมลงสาบ
    Pron  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPron

    การมีไข่แมลงเข้าตาดังกล่าวมานั้น อาจทำให้เกิดการระคายเคืองบริเวณเยื่อบุตาขาวได้ ถ้าไม่ได้เป็นรุนแรงมาก อาจเป็นอาการเพียงแค่ตาแดง ระคายตาเกิดชั่วคราว หายได้เอง

    อาการจะรุนแรงและอาจมีอันตรายเมื่อตาแดงมากต่อเนื่อง คันและเคืองตามาก การมองเห็นผิดปกติ หรือปวดในเบ้าตาลึกๆ ซึ่งอาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อที่กระจกตา เยื่อบุตาที่รุนแรง ควรรีบไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้นใช้น้ำเปล่าหรือน้ำเกลือทางการแพทย์ล้างบริเวณใบหน้าให้ผ่านดวงตาเพื่อชำระล้างคราบที่อาจเหลืออยู่ออกได้ ไม่ขยี้ตา ใส่แว่นตากันแดดเมื่อต้องออกแดดหรือออกไปโดนลม