• มีอาการแสบตาเวลาน้ำตาไหล เป็นมาหลายปีแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Jim's Mi Ni
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีเรื่องรบกวนอยากถามคุณหมอค่ะ พอดีหนูชอบแสบตาเวลาน้ำตาไหลค่ะ ไม่ว่าจะหาว หรืออยู่ๆน้ำตาไหลเอง จะแสบมาก แสบเหมือนพริกเข้าตาค่ะ ต้องหลับตาสักพักรอให้หายเอง ลองเอาผ้าหรือทิชชู่เช็ดมันไม่ค่อยหายเลยค่ะ ต้องหลับตารอให้หายเอง เป็นแบบนี้มาหลายปีแล้วค่ะ ไม่ทราบว่าตาหนูอะไรหรือป่าวคะ
    Jim's Mi Ni  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณJim's Mi Ni

    อาการแสบตา น้ำตาไหลดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดตามหลังการสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองที่ตา ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น ควัน หรือสิ่งแปลกปลอมที่กระเด็นเข้าตาโดยตรง สาเหตุอื่นๆเช่น การมีการติดเชื้อไวรัสที่ตา การมีเยื่อบุตาอักเสบจากสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามา การมีกระจกตาติดเชื้อ หรืออาจเป็นภูมิแพ้ที่ตา อาจมีคันตา ตาแดงร่วมด้วยได้

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ไม่ไปขยี้ตาเอง ถ้าต้องออกแดดหรือออกลมเยอะๆ ควรใส่แว่นกันแดดป้องกันไว้ตลอด ถ้าเป็นแค่อาการระคายเคืองตาจากสิ่งแปลกปลอมที่ไม่รุนแรงหรือหลุดออกไปเองได้ อาการมักจะดีขึ้นได้เอง และควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ แสบ ระคายตามาก ตาแดง มองเห็นไม่ชัดเจน