• ตาแดง​ เจ็บตา​ มีขี้ตาเยอะตอนตื่นนอน เกิดจากอะไร

  • เป็นตาแดงทั้ง2ข้างรู้สึกเจ็บตาจี้ดๆตรงหัวตาตอนตื่นนอนมีขี้ตาเยอะมากแทบลืมตาไม่ขึ้นเลยค่ะ​ไม่มีไข้ไม่เจ็บปวดตัวแต่มีโรคประจำตัวคือหอบกับภูมิแพ้​ เป็นหวัดมีน้ำมูกบ่อย
    อรอนงค์ ฆ้องบ้านโข้ง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อรอนงค์ ฆ้องบ้านโข้ง

    อาการตาแดง​ เจ็บตา​ มีขี้ตาเยอะตอนตื่นนอน อาจมีสาเหตุมาจาก ภูมิแพ้ที่ตา ทำให้มีขี้ตา และคันตา ตาแดง มักเป็นช่วงเช้าๆ มักเป็น 2 ข้างเท่าๆกัน สาเหตุอื่นๆเช่น ตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ อาจเกิดจากการระคายเคืองเช่นแพ้สารเคมี หรือการไปขยี้ตา หรือการติดเชื้อไวรัสที่บริเวณตาขาว หรือเป็นภาวะกระจกตาเป็นแผล โดยแผลที่กระจกตาอาจทำให้กระจกตาติดเชื้อและเกิดการอักเสบได้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้มีตาแดง ร่วมกับมีขี้ตาไหลออกมาเป็นเมือกเหนียวตลอด และปวดตาได้เช่นกัน

    เบื้องต้น รับประทานยาแก้แพ้เพื่อบรรเทาอาการก่อนได้ ไม่ไปขยี้ตาบ่อยๆ ล้างหน้าได้ตามปกติ และควรไปพบแพทย์ถ้าอาการยังคงเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ กินยาแก้แพ้หรือหลีกเลี่ยงปัจจัยต่างๆเช่นการขยี้ การโดนฝุ่นควันแล้วยังคงมีอาการเป็นมาก หรือตาแดงเยอะ เจ็บตา การมองเห็นผิดปกติร่วมด้วย