• มีอาการรอบดวงตาช้ำ อีกนานไหมกว่าจะหาย

  •  อัจ
    สมาชิก
    รอบดวงตาช้ำ นานหายไหมค่ะ
    อัจ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณอัจ

    อาการรอบดวงตาช้ำดังกล่าวมานั้น อาจจะต้องดูตามสาเหตุที่เกิดว่าช้ำจากสาเหตุใด ถ้าเป็นรอยฟกช้ำจากการกระแทกที่ไม่รุนแรง เลือดจะค่อยๆสลายหายไปเองได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ ถ้าเป็นรอยช้ำจากการมีปานหรือเม็ดสีผิดปกติ อาจไม่จางหายไป หรือถ้าเป็นรอยคล้ำดำใต้ตาจากผิวหนังเองก็อาจไม่หายไปเช่นกัน

    เบื้องต้นระวังการกระทบกระแทกบริเวณรอบดวงตา ทาครีมให้ความชุ่มชื้นได้ตามปกติ ประคบเย็นได้ถ้ามีอาการปวดบวม และควรไปพบแพทย์ถ้ารอยช้ำเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมาก หรือเป็นนานเกิน 2 สัปดาห์ไม่หายไป ร่วมกับมีประวัติการใช้ยาที่ต้านการแข็งตัวของเลือดอยู่ด้วย