• มีรอยสีน้ำตาลในตาขาว ติดตาดำ ไม่มีอาการ รักษาอย่างไร

  •  Papavarin Saisamut
    สมาชิก
    รอยนี้เกิดขึ้นได้ยังไงคะ ตอนนี้ยังไม่มีอาการอะไรค่ะ อยากรักษาค่ะ
    Papavarin Saisamut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Papavarin Saisamut

    อาการมีรอยสีน้ำตาลติดในตาขาวและตรงตาดำดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก เม็ดสีที่ผิดปกติจากปัจจัยต่างๆเช่นการถูกลมหรือถูกแสงแดดมาก หรืออาจเป็นเนื้อสีของตาที่เกิดขึ้นเอง มักไม่มีอันตรายอะไรถ้าไม่ได้ขยายวงกว้างรวดเร็ว ทำให้เจ็บ ปวด หรือมีเลือดออก หรืออาจเป็นจากต้อลม ต้อเนื้อ ซึ่งช่วงแรกๆอาจจะไม่มีอาการ แต่ถ้าลุกลามมาก มาถึงตาดำ อาจส่งผลต่อการมองเห็น ทำให้ระคายเคืองตา ตาแดงได้เช่นกัน

    หากไม่สบายใจ แนะนำการไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจดูให้แน่ชัดค่ะว่าเป็นรอยสีน้ำตาลจากสาเหตุใด และรักษาตามสาเหตุนั้นๆถ้าทำได้ ในระหว่างนี้ ไม่ไปขยี้ตาเอง ออกแดดหรือออกกลางแจ้งให้ใส่แว่นกันแดดเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอด