• เป็นตับอ่อนอักเสบจากยา รักษาอย่างไร

  •  Karnjana Aof
    สมาชิก
    ขอสอบถาม​ว่าถ้ามีอาการตับอ่อนอักเสบจากการใช้ยาโรคลมชัก ถ้าเราหยุดยาแล้วตับอ่อนเราจะกลับมาเหมือนเดิมไหม โดยที่เรากินยาในระยะเวลาประมาณ 1เดือนกว่า ค่ะ แล้วจะมีวิธีใดแก้ไขได้บ้างค่ะให้ตับอ่อนกลับมาเป็นเหมือนเดิม ขอบคุณ​ค่ะ
    Karnjana Aof  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Karnjana Aof

    ตับอ่อนอักเสบ เป็นการอักเสบที่เกิดขึ้นกับตับอ่อน ทำให้เนื้อเยื่อตับอ่อนบวมและถูกทำลาย  มีสาเหตุได้จากหลายอย่างเช่น การมีนิ่วในถุงน้ำดี การดื่มสุราเรื้อรัง หรืออีกสาเหตุที่พบได้ก็คือการใช้ยาบางชนิด

    การรักษาตับอ่อนอักเสบส่วนใหญ่จะเป็นการรักษาแบบประคับประคองร่วมกับรักษาตามสาเหตุถ้าทำได้ เช่นการให้สารน้ำ ร่วมกับเฝ้าระวังอาการและภาวะแทรกซ้อนจากโรคในรพ. ถ้าเกิดจากยา หลังการหยุดยาไปแล้วประมาณ 1-2 สัปดาห์อาการควรจะค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ ในเบื้องต้นให้ทำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษา ไม่ต้องกินยาอะไรเพื่อรักษา และดูแลสุขภาพทั่วไปให้ดีค่ะ