• โรคตับอ่อนอักเสบสามารถติดต่อได้ไหม อาหารที่ควรรับประทาน กับอาหารที่ควรเลี่ยง

  •  Zeptember Gust
    สมาชิก
    และอาหารที่ควรรับประทาน กับอาหารที่ควรเลี่ยง มีอะไรบ้างครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Zeptember Gust,

                        สาเหตุของการเกิดตับอ่อนอักเสบ ที่พบได้บ่อยคือ การมีนิ่วในท่อน้ำดีซึ่งไปอุดตันทางเดินน้ำย่อยจากตับอ่อน และจากการดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ส่วนสาเหตุอื่นๆได้แก่

                         - การทานยาบางชนิดเช่น azathioprine, sulfonamides, corticosteroids, nonsteroidal anti-inflammatory drugs (NSAIDs) เป็นต้น

                         - การติดเชื้อ เช่น คางทูม ไวรัสตับอักเสบ หัดเยอรมัน อีบีวีไวรัส (Epstein-Barr virus)

                         - มีไขมันชนิด Triglyceride ในเลือดสูง

                         - การผ่าตัดซึ่งทำให้เลือดไปเลี้ยงตับอ่อนลดลง

                         - เกิดการบาดเจ็บที่ช่องท้อง เช่น อุบัติเหตุ การผ่าตัด การส่องกล้องในช่องท้อง

                         - มีเนื้องอกหรือมะเร็งในตับอ่อน

                         - การสูบบุหรี่

                         เป็นต้น

                         ดังนั้น โรคตับอ่อนอักเสบทจึงไม่ได้ถือเป็นโรคิดติดต่อ แม้จะมีสาเหตุบางส่วนมาจากการติดเชื้อก็ตาม เพราะเชื้อเหล่านั้นไม่ได้ถือว่าทำให้เกิดโรคตับอ่อนอักเสบโดยตรง แต่เป็นเพียงภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นมา

                          ส่วนการรักษา ก็จะขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคขึ้นมา ซึ่งอาหารก็เช่นกัน บางสาเหตุ ก็ไม่ได้จำเป็นต้องเลี่ยงหรืองดทานอาหารอะไร แต่บางสาเหตุกควรหลีกเลี่ยง เช่น หากมีสาเหตุจากโรคไขมันในเลือดสูง ก็ควรลดอาหารที่มีไขมันสูง รวมถึงอาหารประเภทแป้งและน้ำตาล หากมีสาเหตุมาจากการดื่มแอลกอฮอล์ ก็ควรงดการดื่มแอลกอฮอล์ แต่ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุอะไร ก็ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์เช่นกันค่ะ รวมถึงไม่ควรสูบบุหรี่ด้วยค่ะ