• เป็นตับอ่อนอักเสบ แพทย์ให้กลับมาพักรักษาตัวที่บ้าน ไม่มียา โรคสามารถหายเองได้หรือไม่

  •  Aoo Aonjira
    สมาชิก
    ให้กลับมาทานต่อที่บ้านตับอ่อนอักเสบมันหายได้เองเหรอคะอยากทราบค่ะ
    Aoo Aonjira  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aoo Aonjira

    ตับอ่อนอักเสบในที่นี้น่าจะเป็นชนิดเฉียบพลัน ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการ เช่น ปวดท้องอย่างรุนแรงบริเวณท้องส่วนบน อาจปวดร้าวลามไปที่หลังได้ โดยอาการปวดมักจะเป็นอยู่ประมาณ 2-3 วัน มีอาการปวดท้องที่รู้สึกปวดมากขึ้น เมื่อรับประทานอาหาร มีอาการกดแล้วเจ็บ เมื่อสัมผัสหน้าท้อง หรือท้องอืด สาเหตุของตับอ่อนอักเสบนั้นอาจจะเกิดจากการดื่มสุราเรื้อรัง หรือการมีนิ่วในถุงน้ำดี หรือเกิดจากการใช้ยาบางชนิด

    การรักษานั้น ในผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรง อาการป่วยอาจหายไปเองโดยไม่ต้องรักษา แต่ในรายที่ป่วยรุนแรงมาก อาจเป็นอันตรายจนถึงแก่ชีวิตได้ จำเป็นต้องให้สารน้ำและเฝ้าระวังอาการในรพ.โดยผู้ป่วยอาจต้องงดรับประทานอาหารและน้ำ เพื่อลดการทำงานของตับอ่อนจนกว่าอาการอักเสบจะทุเลาลง ในระหว่างนี้แพทย์จะให้น้ำเกลือและสารอาหารทางหลอดเลือดดำ เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ ภาวะช็อก และรักษาสมดุลของเกลือแร่จนกว่าผู้ป่วยจะรับประทานอาหารทางปากได้

    ส่วนใหญ่การรักษานั้นเน้นไปทางประคับประคอง กรณีนี้อาจเป็นไม่รุนแรง และอาจมีการนัดกลับไปติดตามอาการใกล้ๆอีกครั้ง ให้กลับไปตามนัด และหากอาการเป็นรุนแรงมากขึ้น ปวดท้องมาก ไข้สูง ให้กลับไปก่อนนัดค่ะ