• รู้สึกมีแมลงเข้าจมูก แต่สั่งออกมาไม่มีอะไรออกมา จะเป็นอะไรไหม

  •  Baifern
    สมาชิก
    คือ นอนราบปกติค่ะ เเต่อยู่ดีๆก็มันรู้สึกเเบบว่ามีเเมลงตัวเล็กๆบินเข้าไปในจมูก เลยลองหายใจเเรงๆ สั่งออกมา เเต่ว่าไม่มีอะไรออกมา ตอนนี้ก็ยังไม่รู้ว่ามันมีอยู่รึปล่าว ตอนนี้ไม่มีน้ำมูก ไม่ได้รู้สึกปวดหัว เเต่ว่าเวลากลืนน้ำลายมันรู้สึกเหมือนมีเสมหะติดอยู่นิดหน่อยค่ะ มันจะเป็นอะไรไหมคะ
    Baifern  Baifern
    สมาชิก
    ขอเพิ่มเติมอีกหน่อยนะคะ คือตอนนี้มันรู้สึกเหนียวคอ รู้สึกว่ามันไม่ค่อยสบายจมูกนิดนึง เเต่มันก็หายใจโล่งอยู่นะคะ ส่วนอาการจาม ปวดหัว เจ็บจมูก ยังไม่มีอาการเหล่านี้เกิดขึ้นนะคะ
    Baifern  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Baifern

    การมีสิ่งแปลกปลอมในจมูกนั้น หากเป็นแมลงที่ตายแล้ว จะถูกจับด้วยเซลล์ในขนจมูกหรือร่างกายสร้างสารคัดหลั่งจากจมูกเพื่อขับสิ่งแปลกปลอมออกมาได้เอง

    แต่อย่างไรก็ตามหากเป็นแมลงที่ตายคาในจมูก อาจทำให้เกิดการอักเสบหรือติดเชื้อในเยื่อบุจมูกตามมา หรือถ้าแมลงยังไม่ตาย อาจไต่ลงไปตามทางเดินหายใจทำให้เกิดความเสียหายได้

    จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียดในจมูกว่ายังมีแมลงค้างอยู่หรือไม่ แพทย์จะใช้เครื่องมือทางการแพทย์คีบออกให้ต่อไป เบื้องต้นไม่พยายามเข้าไปแคะแกะเกาในจมูกเอง ไม่ใช้น้ำฉีดเข้าไปแรงๆค่ะ