• แมลงอะไรไม่รู้มากัดบริเวณอวัยวะเพศหญิง จะมีพิษ หรือเป็นอันตรายได้หรือไม่

  •  Namwan Papichaya
    สมาชิก
    คือไปเข้าห้องน้ำรร.แล้วยองๆจะนั่งโถอยู่ๆก็มีแมลงอะไรไม่รู้บินโผล่ขึ้นมาจากโถแล้วหลบไม่ทันมันเหมือนจะตอมๆอวัยวะเพศไปแปปนึงพยายามปัดๆแล้วมันก็บินมาใกม่ ไม่แน่ใจค่ะว่ามันกัดหรือยังหรือทำอะไรหรือเปล่า เท่าที่เห็นมันแค่บินไปใกล้ๆตอมๆอ่ะค่ะเลยรีบใส่กกน.ก่อน ในระหว่างใส่มันก็ตอมแขนขาบ้างอะไรงี้ กลัวมากๆค่ะเลยรีบไปห้องน้ำห้องอื่นแล้วเปลี่ยนผ้าอนามัยค่ะ แล้วก็ใช้ที่ฉีดตูดล้างไปนิดหน่อยค่ะ คือหนูกลัวมันมีพิษ ไม่ก็เป็นพาหะนำเชื้อโรคจากโถส้วมที่มันขึ้นมาแล้วตอมอ่ะค่ะ มันรูปร่างเหมือนยุงแต่ก็ไม่ใช่แหมือนแมงมุมแต่ก็ไม่ใช่อ่ะค่ะ ไปเสริดมากูเกิ้ลบอกเป็นแมลงวันแมงมุมอ่ะค่ะ แต่พอเทียบกับของหนูมันก็ไม่ได้เหมือนเป๊ะอ่ะค่ะ แค่คล้ายๆ อยากรู้ว่าถ้ามันเป็นแมลงวันแมงมุมจริงๆหนูจะโดนพิษ หรือมันเป็นพาหะนำโรคหรือป่าวคะ แล้วถ้าเป็นแมลงชนิดอื่นจะเป็นไรไหมคะ(ที่รูปร่างคล้ายก็ได้ค่ะ) หรือหนูควรสังเกตุอาการอะไรไหมคะ (ขอโทษที่คำถามวกวนนะคะ แต่รบกวนจริงๆค่ะ)
    Namwan Papichaya  Namwan Papichaya
    สมาชิก
    เพิ่มเติมคือ มันคันๆอวัยวะเพศบริเวณแถวๆที่มันตอมอ่ะค่ะ (ไม่รู้ว่าคิดมากหรือป่าวนะคะเลยทำให้คัน) แต่มันนิดหน่อยไม่ถึงกับทนไม่ได้อ่ะค่ะ
    Namwan Papichaya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Namwan Papichaya

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมานั้น ยังไม่ได้แน่ชัดว่าโดนกัดหรือไม่ อาจจะสังเกตอาการค่ะ ว่าอวัยวะเพศมีอาการปวด บวม แดง หรือคันระคายเคืองผิดปกติหรือไม่ไปก่อน ถ้ามีอาการผิดปกติใดๆ เป็นมาก ให้รีบไปพบแพทย์

    โดยลักษณะแมลงดังกล่าวมา อาจจะยังเป็นกลุ่มแมลงมีพิษได้น้อย ถ้าเป็นแมลงธรรมดามากัดจริง อาจจะมีอาการระคายเคืองเฉพาะที่ได้เล็กน้อย ถ้าร่างกายไม่ได้แพ้ต่อน้ำลายของสัตว์ชนิดนั้นๆอย่างรุนแรง ไม่น่ามีอาการอะไรที่เป็นอันตราย

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ระวังการไปเข้าห้องน้ำสาธารณะ โดยควรจะทำความสะอาดหรือเช็ดบริเวณโถส้วมก่อน ใช้กระดาษทิชชู่ซับทำความสะอาดอวัยวะเพศให้แห้งทุกครั้ง