• เมื่อวานมีแมลงบินเข้าตา หลังจากนั้น แสบร้อนที่ดวงตา ตาแดง ปวดตา ควรทำอย่างไร

  •  Parichat Phrommin
    สมาชิก
    เมื่อวานขับรถกลับบ้านช่วงเย็นค่ะ มีแมลงบินมาเข้าตา พอปัดแมลงออกรู้สึกแสบมากที่ดวงตาค่ะ พอมาวันนี้ตาแดง แล้วก็ปวดมากค่ะ ควรทำอย่าไงดีค่ะ
    Parichat Phrommin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Parichat Phrommin

    การที่แมลงบินเข้าตา หลังจากนั้น แสบร้อนที่ดวงตา ตาแดง ปวดตานั้น อาจจะเกิดจาก ตัวแมลงที่ยังค้างอยู่ในตา หรือสารคัดหลั่งจากแมลงที่เข้าไปในตา ทำให้เกิดการแพ้ หรือเป็นสาเหตุอื่นๆเช่นภูมิแพ้ที่ตาจากการสัมผัสสิ่งแปลกปลอม การมีแผลที่กระจกตาหรือเยื่อบุตา เป็นต้น

    โดยหากมีอาการแสบร้อน ปวด บวม แดงที่ตามาก บ่งบอกถึงปฎิกิริยาการอักเสบที่รุนแรงได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายในดวงตา ล้างตาหากยังมีแมลงค้างอยู่ในตาออก และรับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป

    เบื้องต้นไม่ไปขยี้ตาเองบ่อยๆ ใส่แว่นกันแดดเมื่อต้องออกกลางแจ้ง หลีกเลี่ยงการโดนฝุ่นควัน ถ้าปวดมาก รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการก่อนไปพบแพทย์ได้

    Parichat Phrommin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Parichat Phrommin

    การที่แมลงบินเข้าตา หลังจากนั้น แสบร้อนที่ดวงตา ตาแดง ปวดตานั้น อาจจะเกิดจาก ตัวแมลงที่ยังค้างอยู่ในตา หรือสารคัดหลั่งจากแมลงที่เข้าไปในตา ทำให้เกิดการแพ้ หรือเป็นสาเหตุอื่นๆเช่นภูมิแพ้ที่ตาจากการสัมผัสสิ่งแปลกปลอม การมีแผลที่กระจกตาหรือเยื่อบุตา เป็นต้น

    โดยหากมีอาการแสบร้อน ปวด บวม แดงที่ตามาก บ่งบอกถึงปฎิกิริยาการอักเสบที่รุนแรงได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายในดวงตา ล้างตาหากยังมีแมลงค้างอยู่ในตาออก และรับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป

    เบื้องต้นไม่ไปขยี้ตาเองบ่อยๆ ใส่แว่นกันแดดเมื่อต้องออกกลางแจ้ง หลีกเลี่ยงการโดนฝุ่นควัน ถ้าปวดมาก รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการก่อนไปพบแพทย์ได้