• เป็นวุ้นในตาเสื่อมเเละความดันสูง พออออกกลางเเดดเเจ้งเเล้วมีอาการตาลายมีจุดดำๆลอยไปมาเต็มไปหมด เกิดจากอะไร

  •  Nattawut Nualplab
    สมาชิก
    ผมเป็นวุ้นในตาเสื่อมเเละความดันสูง คือหลังๆพออออกกลางเเดดเเจ้งเเล้วมีอาการตาลายมีจุดดำๆลอยไปมาเต็มไปหมดเพิ่งจะมาเป็นตอนหลังเเต่จะมานั้งสักพักพักสายตาจุดดำๆคล้ายตาลายจะหายไปอาการอย่างนี้สื่อถึงถึงอะไรบ้างครับจะเป็นเฉาะเวลาออกเเดด เพิ่งมาเป็นตอนหลังส่วนวุ้นในตาเสื่อมเป็นมานานเเละเพิ่งขยายม่านตาเมื่อ3เดือนที่ผ่านมา
    Nattawut Nualplab  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nattawut Nualplab

    วุ้นในตาเสื่อมเป็นภาวะที่มีสารประกอบของวุ้นในตาตกตะกอนลงมา โดยเศษของวุ้นที่หลุดตกลงมา ก็จะลอยไปลอยมาในลูกตา ทำให้เห็นเป็นจุดดำๆหรือเส้นดำๆ จะเห็นชัดขึ้นเมื่อมองแสงจ้าหรือมองไปยังพื้นหลังสีขาว หรือเวลาออกแดดจัด เป็นโรคที่ไม่มีอันตรายโดยตัวของมันเอง คือเกิดจากความเสื่อมของวุ้นในตา มักเกิดในผู้ที่สายตาสั้นหรือเคยผ่าตัดหรือมีอุบัติเหตุในตานนำมาก่อน

    อาการอันตรายที่อาจบ่งบอกว่าวุ้นในตาเสื่อมนี้เสื่อมมากจนไปดึงจอประสาทตาให้หลุดออกมาด้วย เช่นการเห็นมีม่านดำลงมาบดบังการมองเห็น หรือเห็นแสงเหมือนฟ้าผ่า ถ้ามีอาการเหล่านี้ ให้รีบไปพบแพทย์ทันที