• โดนลูกบอลกระแทกที่ดวงตา ทำให้มีเลือดออกในตา (ภาวะ hyphema) เมื่อไรจะหาย

  • ผมโดนบอลกระเเทกตาคับเเต่ตอนนี้หายเเล้ว เเต่ม่านตาผมมันไม่เท่ากันอะคับ ตาที่โดนกระเเทกมันสู้เเสงไม่ค่อยได้คับต้องรอสักพักคับ ภาพการมองมันต่างกับข้างที่ไม่โดนนิดหน่อยคับ มันเป็นอะไรคับเเล้วตะหายเมื่อไหร่คับ
    ชนธิป ราชชนนี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ชนธิป ราชชนนี

    การโดนลูกบอลกระแทกที่ดวงตา ทำให้มีเลือดออกใต้ตาดังกล่าวมานั้น อาจจะทำให้เกิดการบาดเจ็บในดวงตาได้หลายอย่างเช่น บริเวณเปลือกตา กระจกตา ม่านตา

    Hyphema ดังที่กล่าวมานั้น คือภาวะเลือดออกในช่องลูกตาด้านหน้า เป็นอาการเลือดออกบริเวณส่วนหน้าของดวงตาที่อยู่ระหว่างม่านตากับกระจกตา มักเกิดจากการบาดเจ็บที่ดวงตาอันเนื่องมาจากอุบัติเหตุหรือได้รับการกระทบกระเทือนระหว่างเล่นกีฬา ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้เกิดความดันในลูกตาสูงได้ จึงควรได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมจากจักษุแพทย์ เช่น ใช้ยาหยอดตาเพื่อบรรเทาอาการอักเสบ ใช้ที่ปิดตา เพื่อช่วยป้องกันดวงตาบริเวณที่ได้รับบาดเจ็บ นอนพักรักษาตัว งดการใช้กิจกรรมที่ต้องเพ่งสายตามากๆไปก่อน

    หากไม่สามารถหายได้ด้วยการใช้ยาหรือการพักสายตา ก็อาจจะต้องทำการผ่าตัดร่วมด้วย แนะนำการสอบถามกับแพทย์ผู้รักษาโดยตรงอีกครั้ง