• มีอาการตาแห้ง เกิดจากอะไร อันตรายไหม

  •  Arkamane Yuri
    สมาชิก

    พอดีโรคนี้หายขาดไม่ได้ใช่ไหมครับ ถ้าหายไม่ได้ มีวิธีที่ทำให้ดีขึ้นบ้างไหมครับ
    ผมเป็นตาแห้งเฉยๆ อย่างอื่นมองปกติน่ะครับ เป็นข้างขวาข้างเดียว พอดีไป รพ. รัฐแล้วเขาไม่พูดอะไรเลย บอกแว่นกันลมกับน้ำตาเทียมแค่นี้น่ะครับ ไม่ค่อยสบายใจเลยอยากรบกวนคุณหมอแนะนำหน่อยได้ไหมครับ

    Arkamane Yuri  Arkamane Yuri
    สมาชิก

    Computer Vision Syndrome (CVS)  หรือผมอาจจะเป็นอันนี้
    เพราะผมใช้คอมพิมเตอร์นานมากๆ ผมไม่แน่ใจว่าตาแห้งหรือใช้คอมมากจนเป็น CVS น่ะครับ
    หมอตาที่ตรวจผมเขาไม่ได้พูดอะไรเลย ผมเลยไม่รู้ว่าเป็นอะไรกันแน่ หรือผมควรไปหาหมอ รพ อื่นแทน

    Arkamane Yuri  Arkamane Yuri
    สมาชิก

    Arkamane Yuri
    Nov 17, 2020 at 11:44 AM

    สวัสดีครับ พอดีโรคนี้หายขาดไม่ได้ใช่ไหมครับ ถ้าหายไม่ได้ มีวิธีที่ทำให้ดีขึ้นบ้างไหมครับ
    ผมเป็นตาแห้งเฉยๆ อย่างอื่นมองปกติน่ะครับ เป็นข้างขวาข้างเดียว พอดีไป รพ. รัฐแล้วเขาไม่พูดอะไรเลย บอกแว่นกันลมกับน้ำตาเทียมแค่นี้น่ะครับ ไม่ค่อยสบายใจเลยอยากรบกวนคุณหมอแนะนำหน่อยได้ไหมครับ

    Arkamane Yuri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Arkamane Yuri

    อาการตาแห้งนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น กระบวนการตามธรรมชาติคือไม่ได้เป็นโรคใดๆ หรือเกิดตามวัยเช่นในวัยสูงอายุ ผลข้างเคียงจากการใช้ยาแก้แพ้ในกลุ่มยาต้านฮิสตามีน โรคที่กระทบต่อการสร้างน้ำตาเช่นโรคโจเกรน โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ และโรคของหลอดเลือด เป็นต้น

    ส่วนใหญ่ไม่ได้มีอันตรายอะไรค่ะ สามารถรักษาด้วยการรักษาตามอาการ  เช่นการใช้น้ำตาเทียม หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแสงแดด ฝุ่น ควัน ไม่ไปขยี้ตาบ่อยๆ และสังเกตอาการค่ะ ถ้าไม่ดีขึ้น ยังคงแห้งมาก แสบที่ตาเยอะ ตาแดง มองเห็นไม่ชัดเจน ให้กลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ