• แมงป่องต่อยถุงอัณฑะ จะมีโอกาสทำให้เป็นหมันได้หรือไม่

  •  Nopporn Rukboon
    สมาชิก
    ถ้าแมงป่องตัวเล็กค่อยถุงอัณฑะเราเรามีโอกาศเป็นหมันไหมครับ
    Nopporn Rukboon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nopporn Rukboon

    แมงป่องเป็นแมงมีพิษชนิดหนึ่ง ดังนั้นการถูกแมงป่อยกัดอาจทำให้เกิดการอักเสบ การติดเชื้อของเนื้อเยื่อรอบๆที่โดนกัดได้มาก ทำให้เนื้อเยื่อรอบๆเกิดอาการปวด บวม แดง แสบร้อน กล้ามเนื้อกระตุก หรือชา มีไข้ต่ำๆได้ พิษของแมงป่องนั้นมีได้หลายระดับตั้งแต่รุนแรงน้อยไปจนถึงมาก โดยแมลงป่องชนิดที่พิษมากและถึงแก่ชีวิตได้ แต่เป็นชนิดที่แทบจะไม่พบในเมืองไทย

    การถูกแมงป่องกัดที่อัณฑะยังไม่เคยมีรายงานว่าทำให้เกิดเป็นหมันหรือเสียความสามารถในการสืบพันธุ์ได้ ส่วนใหญ่พิษแมงป่องจะอยู่บนแค่ผิวหนังและเนื้อเยื่อข้างใต้ ทำให้มีอาการอักเสบได้ดังกล่าวไป

    ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินแผล ทำแผล และรับยาฆ่าเชื้อและยาแก้อักเสบอย่างเหมาะสม ในตอนนี้อาจใช้น้ำเปล่าล้างบริเวณที่โดนกัดมากๆ ใช้ผ้าสะอาดปิดแผลไว้ก่อน กินยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบเพื่อลดอาการปวดและบวมได้ทุก 4-6 ชั่วโมง หรือประคบเย็นเพื่อช่วยลดบวมได้ และหากมีอาการแพ้อย่างรุนแรงเช่นหายใจหอบเหนื่อย มีผื่นขึ้นตามผิวหนังจำนวนมาก หายใจเสียงวี้ด ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ให้รีบไปพบแพทย์