• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน ใช้ยาคุมฉุกเฉินไป ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  Aphatsawadee Anchalee
    สมาชิก
    ปจด.มาครั้งล่าสุดดังนี้ 26ก.พ และวันที่11มิ.ย 63 รอบเดือนค่อนข้างยาว แล้ววันที่ 6 พ.ค63 หนูมีเพศสัมพันธ์หลั่งใน แล้วกินยาคุมฉุกเฉินชนิดเม็ดเดียว กินหลังมีเพศสัมพันธ์5ชั่วโมง วันที่4 และวันที่ 11 ตรวจแบบจุ่มขึ้น1ขีดคะ หนูมีโอกาสตั้งครรภ์ไหม แล้วสามารถซื้อยาปรับรอบเดือนกินได้ไหม หรือต้องกินยาแก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ
    Aphatsawadee Anchalee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aphatsawadee Anchalee

    การมีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอนั้น มีสาเหตุที่เป็นไปได้อยู่หลายอย่างเช่นถุงน้ำหลายใบในรังไข่ การมีพังผืดในมดลูก ผนังมดลูกบาง ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล ความผิดปกติของไทรอยด์ หรือน้ำหนักตัวมากหรือน้อยผิดปกติ เป็นต้น

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้มีประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนได้ แต่สุดท้ายแล้วควรจะมาค่ะ ถ้าได้กินภายใน 72 ชั่วโมง ยามีประสิทธิภาพได้ประมาณ 80-90% โดยหากประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วันจากรอบก่อน ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ซึ่งให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง หากผลออกมาว่าไม่มีการตั้งครรภ์จริงๆนั้น แพทย์จะตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่อาจทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอดังกล่าวไปต่อไป

    ในตอนนี้ไม่ควรซื้อยาปรับรอบเดือนหรือยาฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง เพราะยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด การได้ฮอร์โมนจากภายนอกเพิ่มเข้าไปอีก อาจจะทำให้อาการแย่ลงไปกว่าเดิมได้ค่ะ